Chat with us, powered by LiveChat
วิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้าน

[แนะนำ] แนวทางการ ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเองที่บ้าน ด้วยวิธีที่ฝึกแล้วได้ผล!

วิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้าน

สำหรับผู้ที่ต้องการ ฝึกพูดภาษาอังกฤษ แต่ไม่มีเพื่อนให้ฝึกด้วย หรือไม่รู้จะฝึกพูดกับใคร วันนี้เรามีวิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งจะเป็นวิธีการง่ายๆ ที่เรา English21 แนะนำนักเรียนทุกคนไปฝึกฝนด้วยตัวเอง แล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี

หลักสำคัญที่เป็นหัวใจของการฝึกพูดภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ ฝึกทุกวัน ทำซ้ำๆ จนคุ้นชิน โดยเริ่มจาก วิธีการเลียนแบบ (Immitation) โดยเลียนแบบจากสิ่งที่ได้ยิน สิ่งที่จะต้องมีคือ คลิปเสียง ไม่ว่าจะมาจาก ภาพยนตร์ soundtrack, audio จากเจ้าของภาษา(Native Speaker) หรือ podcast

โดยเริ่มจากการเลียนแบบวลีง่ายๆ (phrase) หรือกลุ่มคำ ที่เราได้ยินจากภาพยนตร์ เช่น Hey guys!(แปล-เฮ้ยว่าไงพวกมึ-) หรือ take it easy!(แปล-ชิวๆ, ง่ายๆ) โดยเลียนแบบการพูด การเน้นเสียง และสภาพเหตุการณ์ ณ ขณะที่เค้าใช้คำเหล่านั้น หรืออีกอย่างนึงถ้าหากได้ยินเป็นประโยค เช่น เป็นฉากในภาพยนตร์เรื่องนึง โดยผู้ชายกำลังจะสารภาพรักกับฝ่ายหญิงโดยฝ่ายชายพูดขึ้นว่า “I have something to tell you.”(แปล-ฉันมีบางอย่างจะบอกกับคุณ) เราก็สามารถเลียนแบบการออกเสียง และเพิ่มรายละเอียดเข้าไปในประโยคนั้นได้

ตัวอย่างเช่น He has something to tell her.(แปล-เขามีบางอย่างจะบอกกับเธอ) หรือจะดัดแปลงใส่รายละเอียดเพิ่มขึ้นไปอีกเพื่อฝึกพูดภาษาอังกฤษ เช่น I have something to tell you about Jack.(แปล-ฉันมีเรื่องที่จะบอกเกี่ยวกับแจ็ค) หรือ I have something to tell you about my feeling.(แปล-ฉันมีบางอย่างจะบอกคุณเกี่ยวกับความรู้สึกของฉัน) ก็ได้ ที่สำคัญที่สุดคือต้องเลือนแบบพูดออกมาไม่ว่าจะเป็นการเลียนแบบเสียง หรือการดัดแปลงประโยคที่ได้ยิน


นอกจากนี้ก็สามารถฝึกพูดภาษาอังกฤษจากประโยคที่เรามีได้โดยการที่เราสามารถจินตนาการเพิ่ม ต่อเป็นเรื่องราวได้อีก โดยการเพิ่ม สถานที่ หรือเรื่องราวง่ายๆ ต่อจากประโยคเหล่านั้นไปได้ เช่น

I have something to tell you about Jack. He is not a good person. He is a bad guy. You should avoid him.

หรือเปลี่ยนเป็นรูปประโยคปฏิเสธ เช่น

I have something to tell you เป็น I don’t have anything to tell you.

หรือฝึกพูดเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของตัวเองก็ได้ โดยที่เวลาเราจะทำอะไร หรือทำอะไรอยู่ให้พยายามพูดเป็นภาษาอังกฤษ จนเกิดเป็นความคุ้นชิน ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งทำให้ฝึกพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น เช่น

  • กำลังอ่านหนังสืออยู่ ก็เป็น I am reading.
  • พ่อกำลังดูโทรทัศน์ ก็เป็น My dad is watching T.V.
  • ฉันกำลังไปทำงาน I am going to my ofiice.

เมื่อพูดเป็นประโยคบอกเล่าคนคล่องแล้วก็ลองฝึกพูดในรูปประโยคปฏิเสธบ้าง โดยเติม not หลัง verb เช่น

  • My dad is not watching T.V.
  • My mom is not hungry.

หรือ จะนำ รูปประโยค Wh Questions มาใช้ก็ได้ เป็น

  • What is your dad watching?
  • How does he like her?

ในการฝึกพูดภาษาอังกฤษในแต่ละวันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป โดยแต่ละคนจะพูดในเรื่องที่จะต้องใช้ โดยไกด์นำเที่ยวอาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ประวัติความเป็นมา หรือพนักงานออฟฟิสอาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการพรีเซ้นท์งาน เพราะฉะนั้นคำศัพท์ที่ต้องเรียนรู้ในแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปตามสายงานของแต่ละบุคคล

การฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ได้ผล ต้องอาศัยการเลียนแบบการออกเสียงจากเจ้าของภาษา และดัดแปลงให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้จดจำคำศัพท์ หรือวลีเหล่านั้นได้ดีขึ้น การฝึกฝนทบทวนสม่ำเสมอ เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจความหมายและพูดได้คล่องมากยิ่งขึ้นด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *