Chat with us, powered by LiveChat
วิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

แนวทางการ ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มฝึกฝนอย่างถูกวิธี!

วิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

สำหรับวิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ถือว่าเป็นสเต็ปที่ค่อนข้างที่จะสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้

การที่เราสามารถฝึกหรือพัฒนาภาษาอังกฤษได้ด้วยตนเอง เป็นขั้นตอนที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จในการพูดภาษาอังกฤษ คือถ้าเราไม่สามารถฝึกด้วยตัวเองได้ เราก็ไม่สามารถไปถึงจุดสูงสุดของการพูด หรือการใช้ภาษาอังกฤษในระดับสื่อสารได้

หลายคนอาจสงสัยว่าการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจะเริ่มฝึกยังไง ทำยังไง?

เมื่อพูดถึงการเรียนภาษาอังกฤษหลายๆคนอาจจะนึกถึง คลาส โรงเรียน สถาบัน สอนภาษาอังกฤษต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาการพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น แต่สิ่งที่ได้นั้นคือ เทคนิค วิธีการ หรือแนวทางเท่านั้น การที่จะประสบความสำเร็จต้องนำแนวทางเหล่านั้นมาทบทวน และฝึกใช้ด้วยตนเอง


โดยแนวทางหลักๆในการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองมีอยู่ 3 ขั้นตอนคือ

1. มีเป้าหมายในการอยากฝึกภาษาอังกฤษอย่างชัดเจน

การมีเป้าหมายที่ชัดเจน ที่เป็น “First Priority” เป็นสิ่งแรก สิ่งสำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิต หรือเป็นสิ่งที่ทำให้อยากพูดภาษาอังกฤษให้ได้
เช่น ฉันต้องผ่านการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อทำงานให้บริษัทนี้ให้ได้ จะทำให้ฉันมีเงินเดือนเพิ่มมากขึ้น

ถ้าเป้าหมายที่เราตั้งนั้นเป็นเป้าหมายที่สำคัญกับเราจริงๆ ก็จะมีแรงพลักดันให้บรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างนึงในการตั้งเป้าหมายคือ เราต้องการถึงระดับไหน เช่นเพื่อสัมภาษณ์งาน เพื่อการท่องเที่ยว หรือการใช้ในชีวิตประจำวัน อย่าตั้งเป้าหมายแบบกว้างๆ เช่นอยากพูดภาษาอังกฤษได้ แต่พูดกับใคร? เพื่ออะไร? การมีเป้าหมายที่ชัดเจนสามารถทำให้เราโฟกัสได้ถูกจุด และย่นระยะการฝึกได้น้อยลง


2. มีแรงบันดารใจในการฝึกภาษาอังกฤษ

แรงบันดาลใจ เราต้องสร้างแรงบันดาลใจอยู่เสมอ แม้ว่าระหว่างทางอาจจะเหนื่อยกับงาน หรือท้อกับการฝึก หรือเกิดคำถามกับตัวเองว่าทำไมยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซักที การมีเป้าหมายย่อยๆ ทีละขั้นตอนเห็นกระบวนการที่สำเร็จในแต่ละขั้นตอน จะทำให้รู้สึกมีกำลังใจและอยากทำต่อให้สำเร็จ


3. ต้องนำทักษะที่มีไปใช้จริงถึงจะสามารถพัฒนาการพูดภาษาอังกฤษได้

การนำไปใช้จริง จะช่วยให้เราเห็นเป้าหมายของเราชัดเจนมากยิ่งขึ้น การที่เรารู้หลักการแนวทาง วิธีต่างๆ แล้วนำไปใช้จริง จะทำให้เราสามารถจำและคุ้นเคยได้ดียิ่งขึ้น

แล้วจะนำไปใช้กับใคร? หากไม่มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ

เริ่มจากการพูดกับตัวเอง พูดออกมาเปล่งเสียงออกมา หน้ากระจก หรือพูดกับสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ร่างกาย กล้ามเนื้อต่างๆ ใบหน้า ปาก ลิ้น คุ้นชิน กับการออกเสียง เมื่อเราได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อเหล่านั้นจะทำให้การฝึกพูดของเราดียิ่งขึ้น และเป็นการสร้างความมั่นใจ ไม่เคอะเขินเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์จริง

การพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมายที่สำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น เป็นเป้าหมายที่จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจ จะช่วยสร้างแรงพลักดันที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ และการนำไปใช้จริงจะช่วยสร้างความมั่นใจ ทำให้พูดคล่องมากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่ได้จาการฝึกฝน เป็นประจำ ทำซ้ำๆ เมื่อพยายามแล้วล้มเหลว ก็เริ่มทำใหม่ ทำซ้ำๆจนประสบความสำเร็จ ทุกๆเป้าหมายต้องทำตามไปทีละขั้นตอน ไม่มีความสำเร็จไหนที่ไม่มีความล้มเหลว

การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ไม่สามารถสำเร็จได้เพียงแค่การฝึกข้ามวัน ต้องอาศัยการเรียนรู้ สะสมคำศัพท์ใหม่ๆ เรื่อยๆ รวมไปถึงการนำไปประยุกต์ใช้กับสถานการ์ต่างๆ ถ้ารู้แนวทางการฝึกที่ถูกต้องก็จะช่วยให้สำเร็จตามเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ตอนนี้ทาง English21 เรามี Shotcut วิธีการฝึกภาษาอังกฤษโดยใช้สื่อในการช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ >>> แจกฟรี! สื่อพัฒนาการฟังและพูด พร้อมแนวทางการฝึกฝน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *